โดนัทแฟนซี


แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง 325 กรัม
แป้งสาลีตราบัวแดง 175กรัม
ผงฟู 1 ชต
ยีสต 1 ชต
นมผง 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือ 1/4 ชต
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด 125 กรัม
น้ำเปล่า 270 กรัม
เนยขาว 100 กรัม
ช็อคโกแลตตุ๋น เกล็ตน้ำตาลสีต่างๆ
สำหรับแต่งหน้า
น้ำมัน หรือ เนยขาวสำหรับทอด

วิธีทำ

ร่อนแป้งทั้งสองชนิดและนมผงลงชามพร้อมกัน ใส่ยีสตลงเคล้าให้เข้ากัน
ผสม น้ำตาล เกลือ ไข่ไก่  และน้ำด้วยกัน แล้วเทลงสวนผสมแป้ง ที่เตรียมไว้
ผสมนวดจนเข้ากัน จากนั้นใส่เนยขาวลงนวนต่อจนเนียน
ตัดแป้ง ให้ได้น้ำหนัก ก้อนละ 40 กรัม คลึงให้เป็นก้อนกลม พักใว้ 20 นาที
ใช้นิ้วเจอะรูตรงกลางแป้งจนทะลุ พักไว้อีก 20 นาที ละลายเนยขาวหรือน้ำมันสำหรับทอด ใส่แป้งโดนัทลงทอด โดยใช้ไม้ปลายแหลม มวนในรูป แป้งจน อยู่ตัว ทอดจนเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน เคลือบด้วยช็อคโกแล็ต ตุ๋น ให้ทั่ว โรยด้วยเกล็ดน้ำตาล สีต่างๆตามชอบ